Hà Nội, Ngày 13/06/2026

IAEA và Việt Nam xây dựng kế hoạch tích hợp phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân

Ngày đăng: 26/05/2026   08:40
Mặc định Cỡ chữ

Từ ngày 06–08/5/2026, tại thủ đô Viên, cộng hòa Áo, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã tổ chức Cuộc họp rà soát và cập nhật Kế hoạch tích hợp phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân của Việt Nam. Đây là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm cụ thể hóa các khuyến nghị của Đoàn công tác đánh giá cơ sở hạ tầng điện hạt nhân tích hợp (INIR Mission) của IAEA tại Việt Nam vào tháng 12/2025, đồng thời xác định các định hướng hợp tác ưu tiên giữa Việt Nam và IAEA trong giai đoạn tới.

Các đại biểu tham dự Cuộc họp

Tham dự cuộc họp, phía IAEA có bà Lilia Dulinets, Trưởng Ban Phát triển hạ tầng điện hạt nhân; bà Petra Salame, Quyền Trưởng Ban Hợp tác kỹ thuật khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cùng đại diện nhiều đơn vị chuyên môn của IAEA trong các lĩnh vực an toàn hạt nhân, an ninh hạt nhân, quản lý chất thải phóng xạ, phát triển nguồn nhân lực, quản lý tri thức hạt nhân, v.v. Đoàn công tác Việt Nam gồm 09 cán bộ do bà Trần Bích Ngọc, Phó Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ làm Trưởng Đoàn. Tham gia đoàn còn có ông Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, cùng đại diện các đơn vị thuộc Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).

Phát biểu khai mạc cuộc họp, bà Liliya Dulinets nhấn mạnh cuộc họp lần này là bước tiếp nối quan trọng sau đoàn công tác INIR tại Việt Nam, thể hiện cam kết mạnh mẽ của IAEA trong việc đồng hành, hỗ trợ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng điện hạt nhân theo hướng dẫn của IAEA và các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, an ninh và phát triển bền vững. Phía IAEA đánh giá cao sự chủ động và quyết tâm của Việt Nam trong việc triển khai các khuyến nghị của đoàn công tác INIR, đồng thời khẳng định Kế hoạch tích hợp về phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân sẽ là công cụ quan trọng để điều phối hiệu quả các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian tới.

Thay mặt đoàn Việt Nam, bà Trần Bích Ngọc trân trọng cảm ơn IAEA, đặc biệt là Ban Phát triển hạ tầng điện hạt nhân và Ban Hợp tác kỹ thuật đã luôn hỗ trợ tích cực, kịp thời và đồng hành chặt chẽ cùng Việt Nam trong quá trình phát triển chương trình điện hạt nhân. Phía Việt Nam nhấn mạnh cuộc họp có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hiện thực hóa các khuyến nghị của Đoàn công tác INIR thành các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực và khả thi. Đặc biệt, phía Việt Nam vui mừng cho biết, chỉ hai tuần trước cuộc họp này, Việt Nam đã chính thức tiếp nhận Báo cáo chính thức của Đoàn công tác INIR do ông Mikhail Chudakov, Phó Tổng Giám đốc IAEA kiêm Vụ trưởng Vụ Năng lượng hạt nhân trao cho Bộ Khoa học và Công nghệ tại Hà Nội. Đây được xem là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và IAEA, đồng thời mở ra giai đoạn hợp tác mới nhằm hỗ trợ Việt Nam tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ chương trình điện hạt nhân quốc gia.

Các đại biểu thảo luận tại cuộc họp

Phía Việt Nam cũng đánh giá cao tinh thần phối hợp trách nhiệm, chuyên nghiệp và hiệu quả của các chuyên gia IAEA cùng các cơ quan liên quan của Việt Nam trong suốt thời gian qua để xây dựng dự thảo Kế hoạch công tác tổng hợp. Những nỗ lực này đã tạo nền tảng quan trọng cho các phiên thảo luận chuyên sâu và thực chất tại cuộc họp lần này. Trong ba ngày làm việc, hai bên đã tiến hành rà soát toàn diện hiện trạng phát triển chương trình điện hạt nhân và cơ sở hạ tầng điện hạt nhân của Việt Nam; đồng thời trao đổi sâu rộng về các lĩnh vực ưu tiên cần được tăng cường hỗ trợ trong thời gian tới như: hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và pháp quy; phát triển nguồn nhân lực; an toàn và an ninh hạt nhân; ứng phó sự cố; bảo đảm hạt nhân; quản lý chất thải phóng xạ; phát triển lưới điện; sự tham gia của công nghiệp trong nước; huy động tài chính; truyền thông và tăng cường sự tham gia của các bên liên quan.

Các phiên làm việc diễn ra trong không khí cởi mở, xây dựng và hợp tác tích cực. Đại diện các đơn vị chuyên môn của IAEA và phía Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn, chia sẻ nhiều kinh nghiệm quốc tế và đề xuất các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Trên cơ sở đó, hai bên đã thống nhất nhiều nội dung ưu tiên, xác định các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trọng tâm cũng như cơ chế phối hợp triển khai trong giai đoạn tiếp theo.

Cuộc họp được đánh giá là bước tiến quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và IAEA trong lĩnh vực phát triển điện hạt nhân, góp phần hỗ trợ Việt Nam từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng điện hạt nhân đồng bộ, hiện đại và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế của IAEA, hướng tới mục tiêu phát triển chương trình điện hạt nhân an toàn, an ninh và bền vững trong tương lai.

PT NLNT

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Hội thảo về trách nhiệm dân sự đối với thiệt hại hạt nhân

Ngày đăng 03/06/2026
Từ ngày 02–04/06/2026 tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức Hội thảo về trách nhiệm dân sự đối với thiệt hại hạt nhân (IAEA Workshop on Civil Liability for Nuclear Damage). TS. Nguyễn Hoàng Linh, Cục trưởng Cục ATBXHN đã phát biểu khai mạc Hội thảo.

Cục An toàn bức xạ và hạt nhân công bố các quyết định về công tác cán bộ

Ngày đăng 02/06/2026
Chiều 01/06/2026, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định giao phụ trách Phòng Cấp phép và Văn phòng Cục.

Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Cục An toàn bức xạ và hạt nhân

Ngày đăng 01/06/2026
Ngày 29/5/2026, đã diễn ra Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) và Bộ Tư lệnh cảnh vệ (TLCV) trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn bức xạ và hạt nhân phục vụ đối tượng cảnh vệ.

Tăng cường kiểm soát nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu tại Thái Nguyên

Ngày đăng 28/05/2026
Ngày 22/5/2026, tại thành phố Thái Nguyên, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân phối hợp với Sở KH&CN Thái Nguyên tổ chức Hội thảo về “Quản lý nguồn phóng xạ, vật liệu hạt nhân, thiết bị hạt nhân nằm ngoài kiểm soát trong sắt thép phế liệu”, với sự tham dự của các đại biểu đại diện một số Sở KH&CN, doanh nghiệp sản xuất, thu mua và tái chế kim loại, phế liệu trên địa bàn cùng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân.

Phê duyệt Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực quản lý nhà nước, nghiên cứu - phát triển, ứng dụng và hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử”

Ngày đăng 21/05/2026
Ngày 20/5/2026, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã ký Quyết định số 893/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực quản lý nhà nước, nghiên cứu - phát triển, ứng dụng và hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử” (Đề án).