Rosatom Tech mở rộng vai trò là Trung tâm hợp tác của IAEA
09:09 23/10/2020: Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã thông báo rằng Học viện Kỹ thuật Rosatom (Rosatom Tech) đã trở thành Trung tâm Hợp tác đầu tiên của IAEA để mở rộng hoạt động với các cơ quan có trụ sở tại Viên đối với ba lĩnh vực lập trình khác nhau: khoa học và ứng dụng hạt nhân, an ninh hạt nhân và năng lượng hạt nhân.
Các Trung tâm hợp tác với IAEA hoạt động trong các lĩnh vực kỹ thuật cụ thể, chia sẻ kiến ​​thức và nguồn lực trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình để giúp chính phủ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Trong số 46 Trung tâm hợp tác cung cấp nghiên cứu, phát triển và đào tạo, hầu hết các trung tâm làm việc với IAEA trong một lĩnh vực chuyên đề duy nhất, trong khi một số ít tham gia vào hai lĩnh vực.
Yuri Seleznev, Giám đốc Rosatom Tech cho biết: “Đề án các Trung tâm Hợp tác của IAEA là một công cụ hiệu quả để mở rộng ứng dụng thực tiễn của kỹ thuật hạt nhân trên toàn thế giới. Rosatom Tech sẵn sàng đóng góp và tăng cường hỗ trợ của IAEA cho các Quốc gia thành viên."
Năm 2019, Rosatom Tech đã được chỉ định là Trung tâm Hợp tác của IAEA về quản lý tri thức và phát triển nguồn nhân lực cho năng lượng hạt nhân và an ninh hạt nhân. Sau một thỏa thuận được ký kết trong thời gian diễn ra Đại hội đồng của IAEA lần thứ 64 vào tháng 9/2020, Rosatom Tech hiện cũng sẽ tập trung vào việc tổ chức các khoá đào tạo chung của Rosatom và IAEA về ứng dụng hạt nhân phi năng lượng và phát triển các tài liệu học tập liên quan, ví dụ: sổ tay, tờ bướm giới thiệu và các khóa học điện tử.
Najat Mokhtar, Phó Tổng Giám đốc IAEA đồng thời là Vụ trưởng Vụ Khoa học và Ứng dụng Hạt nhân cho biết: “Tôi rất ấn tượng với công việc tuyệt vời của đội ngũ Rosatom Tech trong lần đăng cai tổ chức Khóa đào tạo hạt nhân thế giới về Công nghệ bức xạ tại Obninsk vào năm ngoái và tôi rất mong muốn được làm việc với họ”
Khóa học về Ứng dụng hạt nhân phi năng lượng của Rosatom-IAEA sẽ được tổ chức tại chi nhánh của Rosatom Tech ở Saint Petersburg, Nga từ ngày 21-25 tháng 6 năm 2021.
TTĐT, Cục ATBXHN theo WNN
Online: 12
Số lượt truy cập: 6450722
Lên đầu trang