Kế hoạch nâng cấp an toàn đã được phê duyệt cho tổ máy Kashiwazaki-Kariwa
09:09 16/10/2020: Cơ quan Pháp quy hạt nhân của Nhật Bản (NRA) vừa phê duyệt các biện pháp an toàn do Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) đệ trình cho tổ máy số 7 của nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata. Việc phê duyệt này đưa tổ máy tiến thêm một bước nữa tiến gần hơn đến việc khởi động lại, việc này đang chờ sự đồng ý của địa phương.
Tổ lò 5-7 nhà máy Kashiwazaki-Kariwa (Ảnh: Tepco)
Tepco đã nộp đơn xin NRA phê duyệt kế hoạch thiết kế và xây dựng cho các tổ máy số 6 và 7 Kashiwazaki-Kariwa vào tháng 9 năm 2013. Tepco cũng đã đệ trình thông tin về nâng cấp an toàn trên toàn địa điểm và tại hai tổ máy đó.
Kashiwazaki-Kariwa số 6 và 7 – là tổ máy Lò phản ứng nước sôi tiên tiến 1356 MWe bắt đầu vận hành thương mại vào năm 1996 và 1997 - là những lò phản ứng nước sôi (BWR) đầu tiên của Nhật Bản sẽ được đưa vào khởi động lại. Sau đó, công ty đã đệ trình các bản sửa đổi cho kế hoạch tái khởi động này vào tháng 12 năm 2018, tháng 7 năm 2019 và vào tháng 9 và tháng 10 năm nay.
Vào tháng 10 năm 2017, NRA đã thông qua dự thảo báo cáo kết luận tổ máy số 6 và 7 đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn mới của nước này. Tài liệu yêu cầu một số biện pháp an toàn phải được thực hiện tại địa điểm, bao gồm củng cố về địa chấn và xây dựng tường chắn sóng biển. Tài liệu cũng liệt kê các biện pháp cần thực hiện để ngăn ngừa một tai nạn nghiêm trọng trong trường hợp mất điện tại địa điểm. Theo các yêu cầu an toàn mới, BWR phải được trang bị hệ thống thông hơi có lọc.
NRA hiện đã phê duyệt kế hoạch của Tepco về việc xây dựng và thực hiện các biện pháp an toàn bổ sung này tại tổ máy số 7 của nhà máy Kashiwazaki-Kariwa.
Tepco cho biết: "Kể từ khi nộp đơn đề nghị phê duyệt kế hoạch thiết kế và xây dựng vào ngày 27 tháng 9 năm 2013, chúng tôi đã nhận được nhiều đề xuất khác nhau tại các cuộc họp đánh giá, v.v. nhằm cải thiện hơn nữa độ an toàn của nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa. Chúng tôi đang xử lý công việc với nhiều cố gắng. Chúng tôi sẽ tiếp tục xin phê duyệt đối với các quy định an toàn, công việc còn lại để hoàn thành các biện pháp an toàn, kiểm tra trước khi sử dụng, v.v., nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để cải thiện an toàn. "
Tepco dự kiến hoàn thành việc tăng cường an toàn của tổ máy số 7 vào tháng 12.
Nhà máy Kashiwazaki-Kariwa không bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần tháng 3 năm 2011, thảm họa đã gây hư hại nhà máy Fukushima Daiichi của Tepco, mặc dù các lò phản ứng của nhà máy trước đó đều ngừng hoạt động trong hai đến ba năm sau trận động đất Niigata-Chuetsu năm 2007, đã gây thiệt hại cho địa điểm nhưng không làm hỏng các lò phản ứng. Trong khi các tổ máy ngừng hoạt động, các công việc đã được thực hiện để cải thiện khả năng chống động đất của nhà máy.
Mặc dù đã hoàn thành công việc tại các tổ máy không hoạt động khác tại Kashiwazaki-Kariwa, Tepco vẫn đang tập trung nguồn lực của mình cho các tổ máy số 6 và 7 trong khi xử lý việc dọn dẹp tại Fukushima Daiichi. Việc khởi động lại hai tổ máy số 6 và 7 - đã ngừng hoạt động để kiểm tra định kỳ lần lượt kể từ tháng 3 năm 2012 và tháng 8 năm 2011 - sẽ làm tăng doanh thu của công ty ước tính khoảng 100 tỷ JPY (950 triệu USD) mỗi năm.
Tepco cũng sở hữu nhà máy Fukushima Daini. Vào tháng 7 năm 2019, Tepco đã công bố quyết định chính thức ngừng hoạt động bốn lò phản ứng ở nhà máy Fukushima Daini gần với nhà máy Fukushima Daiichi bị hư hại.
TTĐT, Cục ATBXHN theo WNN
Online: 16
Số lượt truy cập: 6450642
Lên đầu trang