NRC phê duyệt việc chuyển nhượng giấy phép của Indian Point
08:08 15/12/2020: Ủy ban Pháp quy Hạt nhân Hoa Kỳ (NRC) đã phê duyệt việc chuyển nhượng giấy phép nhà máy điện hạt nhân Indian Point từ Entergy Nuclear Operations sang cho Holtec International là chủ sở hữu và Holtec Decommissrating International (HDI) là đơn vị tháo dỡ. Việc chuyển nhượng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán nhà máy từ Entergy sang cho Holtec để nhanh chóng tháo dỡ sau khi tổ máy cuối cùng ngừng hoạt động vào tháng 4 năm tới.
Cơ quan quản lý cho biết, NRC yêu cầu  việc phê duyệt chuyển nhượng giấy phép có hiệu lực ngay lập tức, nhưng việc chuyển nhượng sẽ không được hoàn tất cho đến khi tổ máy 3 ngừng hoạt động vĩnh viễn và giao dịch giữa Entergy, Holtec và HDI được hoàn tất. Việc chuyển nhượng giấy phép cũng bao gồm việc lắp đặt kho chứa nhiên liệu đã qua sử dụng vào thùng khô của nhà máy.
Vào tháng 4 năm 2019, Entergy Corp đã đồng ý bán Trung tâm Năng lượng Indian Point cho Holtec để xúc tiến việc ngừng vận hành và tháo dỡ nhà máy sau khi đóng cửa tổ máy cuối cùng tại địa điểm này ở bang New York. Tổ máy số 2 ngừng vĩnh viễn vào tháng 4 năm nay sau hơn 45 năm hoạt động, tổ máy số 1 hoạt động từ năm 1962 đến năm 1974.
NRC kết luận rằng Holtec và HDI đã đáp ứng các yêu cầu về pháp quy, pháp lý, kỹ thuật và tài chính cần thiết, đủ điều kiện trở thành đơn vị được cấp phép sau khi xem xét trình độ kỹ thuật và khả năng tài chính của họ, sự phù hợp của quỹ ủy thác để hoàn thành việc ngừng hoạt động nhà máy và sự phù hợp của các kế hoạch quản lý lưu trữ tại chỗ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng cho đến khi có thể chuyển đi để cất giữ hoặc xử lý ở nơi khác.
Cơ quan quản lý trước đó đã phê duyệt việc chuyển giao hai nhà máy ngừng hoạt động - Oyster Creek ở New Jersey và Pilgrim ở Massachusetts - cho Holtec để tiến hành việc  ngừng tháo dỡ. Holtec cho biết họ tin rằng hai dự án đang diễn ra đó đã cung cấp cho NRC "bằng chứng rõ ràng" khi xem xét đến hồ sơ của mình. Công ty có kế hoạch bắt đầu quá trình tháo dỡ ngay sau khi nắm quyền sở hữu nhà máy ở New York, mang lại cơ hội việc làm cho khoảng 300 nhân viên hiện tại của Indian Point.
Holtec có kế hoạch chuyển tất cả nhiên liệu đã qua sử dụng của Indian Point từ bể chứa của nhà máy sang các thùng khô, để lưu trữ tại Cơ sở lưu giữ nhiên liệu đã qua sử dụng độc lập tại địa điểm trong vòng 2,5 năm sau khi ngừng hoạt động. Cuối cùng, mục đích là chuyển nhiên liệu đã qua sử dụng tới cơ sở lưu giữ ngầm tạm thời ở New Mexico.
TTĐT, Cục ATBXHN
Online: 7
Số lượt truy cập: 6450671
Lên đầu trang