Lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của UAE đạt công suất tối đa
10:10 21/12/2020: Tổ máy Barakah 1 đã đạt 100% công suất và hiện đang tạo ra 1400 MW điện, Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân Emirates (ENEC) công bố mới đây. Tổ máy do Công ty Năng lượng Nawah (Nawah) vận hành, hiện là nhà máy phát điện lớn nhất ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và sẽ bắt đầu hoạt động thương mại vào đầu năm sau.
Barakah 1 (Ảnh: ENEC)
“Tổ máy số 1 đánh dấu một kỷ nguyên mới cho ngành điện và tương lai của nền kinh tế carbon sạch của quốc gia, với nguồn điện lớn nhất hiện nay được tạo ra mà không có bất kỳ khí thải nào”, Giám đốc điều hành ENEC Mohamed Al Hammadi cho biết.
Lò phản ứng APR1400 do Hàn Quốc thiết kế là một trong bốn lò đang được xây dựng tại địa điểm Barakah ở vùng Al Dhafra của Abu Dhabi. Việc xây dựng tổ máy số 1 - lò phản ứng hạt nhân đầu tiên được xây dựng ở UAE - bắt đầu vào năm 2012 và đã hoàn thành vào năm 2018. Lò phản ứng này được khởi động vào tháng 7/2020 và được hòa vào lưới điện vào tháng 8. Tổ máy đã được thử nghiệm nâng dần mức công suất, dưới sự giám sát của cơ quan quản lý hạt nhân quốc gia của UAE, Cơ quan Liên bang về pháp quy hạt nhân.
Nawah sẽ thực hiện một loạt các thử nghiệm trước khi lò phản ứng ngừng hoạt động để chuẩn bị cho đợt ngừng để kiểm tra, khi đó các hệ thống của tổ máy sẽ được kiểm tra và thực hiện các hoạt động bảo trì, trước khi bắt đầu hoạt động thương mại.
Giám đốc điều hành Nawah, Ali Al Hammadi cho biết: “Đây là một thành tựu quan trọng của UAE, vì chúng tôi làm việc một cách an toàn trong quá trình khởi động tổ máy 1 của nhà máy Barakah. Việc đạt được 100% công suất điện danh định một cách an toàn và được đảm nhận bởi các nhà vận hành hạt nhân được đào tạo chuyên sâu và được chứng nhận của chúng tôi, thể hiện cam kết của chúng tôi đối với các hoạt động an toàn, an ninh và bền vững vì chúng tôi hiện đang tiến tới các hoạt động bảo trì cuối cùng và chuẩn bị cho hoạt động thương mại vào năm 2021. "
Nhà máy điện hạt nhân Barakah được xây dựng bởi một tập đoàn do Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đứng đầu. Tổ máy số 2 đã hoàn thành vào tháng 7, tổ máy số 3 và 4 hiện đã hoàn thành 93% và 87%. Khi đi vào hoạt động hoàn toàn, nhà máy gồm 4 tổ máy này sẽ cung cấp khoảng 25% điện năng cho UAE và ngăn việc thải ra tới 21 triệu tấn khí thải carbon hàng năm, ENEC cho biết.
TTĐT, Cục ATBXHN
Tin bài khác
Online: 46
Số lượt truy cập: 6349794
Lên đầu trang