Cơ sở Siberian Chemical Combine báo cáo đạt mốc quan trọng trong sản xuất nhiên liệu mới
09:09 02/12/2020: Cơ sở Siberian Chemical Combine của Nga (SCC) đã sản xuất hơn 1000 nguyên tố nhiên liệu thử nghiệm dựa trên nhiên liệu nitride hỗn hợp urani-plutoni (MNUP) trong suốt 8 năm tham gia vào dự án Proryv (Breakthrough). Trong một tuyên bố ngày 13 tháng 11, SCC cho biết đã sản xuất được các nguyên tố nhiên liệu có nhiều kích thước tiêu chuẩn và vật liệu cấu trúc khác nhau để tìm và xác minh cấu hình tối ưu.
Các nguyên tố nhiên liệu thử nghiệm và bó thanh nhiên liệu đang được thử nghiệm trong lò phản ứng nhanh BN-600 tại nhà máy điện hạt nhân Beloyarsk để thu được dữ liệu thực nghiệm đầy đủ nhất về các đặc tính và hoạt động của nhiên liệu MNUP dạng viên trong lớp bọc thép. Dữ liệu sẽ dùng để xác nhận thiết kế nguyên tố nhiên liệu, sẽ được sử dụng để sản xuất thanh nhiên liệu cho lò phản ứng neutron nhanh làm mát bằng chì BREST-OD-300. BREST-OD-300 là thuộc tổ hợp năng lượng thí điểm (ODEK) ở Seversk.
Việc chiếu xạ các bó thanh nhiên liệu thử nghiệm được bắt đầu vào mùa xuân năm 2014. Chúng được sử dụng trong lò phản ứng cho đến mùa thu năm 2016 và việc sử dụng các bó thanh nhiên liệu này cho nghiên cứu hiện đã hoàn thành. Tất cả các thanh nhiên liệu vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu trong quá trình chiếu xạ và không có lỗi cấu trúc nào được xác định, SCC cho biết.
Vào mùa xuân năm nay, các lô bó thanh nhiên liệu thử nghiệm mới đã được nạp vào lò phản ứng và mỗi lô chứa 61 thanh nhiên liệu.
"Các thử nghiệm về nhiên liệu MNUP cải tiến đang tiếp tục thành công. Hơn 21 bó thử nghiệm đã được chiếu xạ trực tiếp trong lò phản ứng BN-600 và khả năng sử dụng của loại nhiên liệu này đã được chứng minh", Yuri Mochalov, Kỹ thuật viên trưởng của dự án Breakthrough, cho biết.
Dự án Breakthrough nhằm chứng minh một chu trình nhiên liệu khép kín. SCC trực thuộc công ty nhiên liệu TVEL, công ty con của Tập đoàn hạt nhân nhà nước Rosatom.
TTĐT, Cục ATBXHN
Online: 7
Số lượt truy cập: 6450682
Lên đầu trang