Hà Nội, ngày 15/6/2026 – Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN), Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) chính thức khai mạc “Hội thảo về Đánh giá mối đe dọa và Mối đe dọa làm cơ sở thiết kế (DBT)”.

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ hợp tác giữa Cục ATBXHN và IAEA, là một trong những hoạt động quan trọng nhằm triển khai các kiến nghị từ Đoàn đánh giá an ninh hạt nhân quốc tế (INSServ) năm 2023 và Kế hoạch An ninh hạt nhân bền vững tích hợp (INSSP) mà IAEA hỗ trợ tăng cường cơ chế an ninh hạt nhân quốc gia của Việt Nam. Mục tiêu của Hội thảo nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng, hoàn thiện cơ chế an ninh hạt nhân dựa trên đánh giá mối đe dọa và sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên nguy cơ theo các hướng dẫn của IAEA.
Tham dự hội thảo có các chuyên gia quốc tế: ông Timothy James Needham, Chuyên gia Ban An ninh hạt nhân (IAEA) và ông Ing Juraj Václav, Chuyên gia độc lập Cơ quan pháp quy hạt nhân Slovakia. Về phía Việt Nam có các đại biểu đến từ Cục ATBXHN, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Xây dựng, và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục ATBXHN Trần Bích Ngọc nhấn mạnh, trong bối cảnh Việt Nam tái khởi động chương trình điện hạt nhân, việc xây dựng và sử dụng hiệu quả Mối đe dọa làm cơ sở thiết kế (DBT) và Công bố về mối đe dọa đại diện (RTS) có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp xác định các mối đe dọa tiềm tàng, đánh giá điểm yếu và xây dựng biện pháp bảo vệ phù hợp đối với vật liệu và cơ sở hạt nhân. Phó Cục trưởng tin tưởng hội thảo sẽ mang lại nhiều giá trị thực tiễn, giúp nâng cao năng lực cho các cơ quan Việt Nam trong việc xây dựng, duy trì và cập nhật DBT, góp phần tăng cường bảo đảm an ninh hạt nhân quốc gia trong giai đoạn phát triển mới.
Chương trình làm việc của Hội thảo diễn ra từ ngày 15 - 18/6/2026 tại Hà Nội. Trong các ngày làm việc, các đại biểu và chuyên gia sẽ tập trung trao đổi các chủ đề về xác định đặc điểm, đánh giá, xây dựng, sử dụng và cập nhật mối đe dọa trong bản DBT hoặc RTS. Từ đó, đại biểu sẽ được hướng dẫn phân tích điểm yếu và xây dựng phương pháp đánh giá hiệu quả của hệ thống bảo vệ thực thể của các cơ sở hạt nhân.
HTQT, Cục ATBXHN
Bình luận
Tin tức cùng chuyên mục